CÀ PHÊ ETHIOPIA: CÁI NÔI CỦA CÀ PHÊ THẾ GIỚI

Chúng ta đã bao giờ tự hỏi cà phê đến từ đâu chưa? Trong khi nhiều người coi Yemen là nơi sản sinh ra cà phê…

Cà phê đến từ Ethiopia, đúng là như vậy. Chúng ta sẽ xem xét nguồn gốc của cà phê như thế nào.

Ethiopia có nhiều vùng trồng, mỗi vùng có một số biến thể nhỏ trên thông số chung, tạo ra một hương vị độc đáo. Do hương vị đậm đà và những đặc điểm riêng của hạt cà phê, đơn giản là không có danh mục “hạt cà phê Ethiopia ngon nhất” được cung cấp ở đất nước này. Từ sở thích cá nhân của người tiêu dùng đến bản chất của quá trình rang và ủ, toàn bộ quá trình này đều mang tính cá nhân.

CÁI THUỞ BAN ĐẦU…

Cà phê, giống như mọi thứ khác, đều có một câu chuyện nguồn gốc. Và nó bắt đầu ở Ethiopia với một người đàn ông tên là Kaldi và những con dê của anh ta…

Đó là năm 700 sau Công nguyên, khi Ethiopia vẫn được gọi là Abyssinia. Kaldi, là một nông dân nuôi dê, một ngày nọ đang chăm sóc đàn dê của mình thì anh nhận thấy những con dê của mình có hành động khá kỳ quặc. Khi kiểm tra kỹ hơn, anh nhận ra họ đang khiêu vũ! Bây giờ, dê có thể khá năng động trong trạng thái tự nhiên của chúng, vì vậy bạn chỉ có thể tưởng tượng đây là một cảnh tượng như thế nào.

Khi tìm kiếm nguyên nhân khiến những con dê của mình sung sức lạ thường, Kaldi lưu ý rằng chúng đang ăn quả mọng đỏ từ một cây gần đó. Ông kết luận rằng trái cây kỳ lạ, kỳ diệu này phải là thủ phạm. Vì vậy, anh quyết định mang một mẫu đến một nhà sư gần đó.

Một số người nói rằng nhà sư hài lòng với khám phá này, vì trái cây kỳ diệu (quả cà phê) giúp ông có thể thức suốt đêm để cầu nguyện thận trọng. Những người khác kết thúc câu chuyện bằng cách cho rằng nhà sư đã quở trách họ và ném trái cây vào lửa. Cuối cùng, một mùi thơm thú vị xuất hiện, vì vậy họ xay và đun sôi hạt cà phê để pha chế thức uống: cà phê đầu tiên trên thế giới.

GIÁ TRỊ NGUYÊN MẪU

Mặc dù câu chuyện về những chú dê nhảy múa và cà phê rang trên lửa có vẻ hơi hoang đường đối với bạn, nhưng sự thật đằng sau câu chuyện vẫn là sự thật. Trên thực tế, cây cà phê bắt nguồn từ Ethiopia, và do đó lan sang các khu vực khác, nơi đầu tiên là Yemen vào thế kỷ 15

Do đó, nhiều người coi Yemen là nơi sản sinh ra cà phê như chúng ta biết. Bởi vì không có bằng chứng về câu chuyện này, bằng chứng sớm nhất về việc uống cà phê vẫn còn ở Yemen. Tuy nhiên, Ethiopia vẫn tuyên bố thâm niên khi phát triển nó.

HƯƠNG VỊ ĐẶC TRƯNG

Phần lớn, Cà phê Ethiopia có đặc điểm đậm đặc hoặc đậm đặc với nhiều hương vị khác nhau, từ vị chua rực rỡ đến hương rượu vang hoặc mùi đất. Nhìn chung, hầu hết mọi người bị thu hút bởi cà phê Ethiopia bởi vì chúng có thể từ khá nhẹ đến một số loại cà phê đậm nhất mà bạn sẽ bắt gặp. Kết quả là, có thể có thứ gì đó phù hợp với bất kỳ sở thích cà phê nào.

ĐẶC TRƯNG CÁCH TRỒNG CÀ PHÊ ETHIOPIA

Đầu tiên, chúng ta nên biết rằng có hai “loại” cà phê chính được trồng ở Ethiopia: vườn và cà phê núi. Những địa điểm này đề cập đến cảnh quan mà cà phê được trồng. Một số người cũng chia cà phê Ethiopia thành cà phê rừng/trồng trong bóng râm, bán rừng/trồng trong bóng râm, trồng trong vườn và cà phê đồn điền.

Bất kể những chỉ định này, hầu hết các trang trại Cà phê ở Ethiopia đều được bắt đầu bởi những người nông dân thu hoạch đậu hoang dã và cuối cùng cấy đậu đến một khu vực mong muốn hơn. Kết quả là một ngành công nghiệp cà phê bị chi phối bởi các trang trại nhỏ.

Hầu hết cà phê ở Ethiopia được trồng ở phần phía nam của đất nước. Dưới đây là một số tiểu vùng phổ biến hơn:

YIRGACHEFFE

Cà phê Yirgacheffe của Ethiopia là ví dụ điển hình về sự năng động của nông dân nhỏ rất phổ biến ở nước này. Nhiều trong số chúng là những mảnh vườn có diện tích dưới 5 mẫu Anh và chúng nằm ở vùng Sidamo (mặc dù có những loại cà phê khác đến từ khu vực đó) ở độ cao 5800 và 7600 feet.

Ngoài ra, một trong những điều khiến vùng Cà phê Ethiopia nổi tiếng nhất này là các hoạt động thường xuyên về giao lưu trao đổi canh tác hữu cơ và chợ phiên nông thôn. Đối với hương vị, chúng ta có thể mong đợi một cốc cà phê nhẹ mịn, nhẹ hơn với độ axit trái cây, vị đậm đà và hương hoa.

HARRAR

Di chuyển về phía đông bắc từ Yirgacheffe ở độ cao thấp hơn một chút, chúng ta sẽ tìm thấy vùng Harrar. Địa vùng này vẫn nằm ở vùng cao nguyên phía Đông và giống như Sidamo, cũng là một trong những vùng trồng trọt lâu đời nhất. Cà phê Harrar là một loại cà phê hoang dã đặc biệt và được chế biến thủ công bởi người dân địa phương.

Cà phê Harrar có vị đậm đà và thơm. Nó có ít hương vị cam quýt hơn và nhiều hương vị mocha tự nhiên hơn. Người ta cũng lưu ý rằng hạt cà phê từ vùng này có thể có hương vị quả mọng nhẹ với vị đậm, khô và thể chất từ trung bình đến nặng.

LIMU

Di chuyển đến vùng Limu phía tây thủ đô, khu vực nằm ở trung tâm này được biết đến với hương vị sắc nét hơn.

CÁC VÙNG KHÁC

Một số khu vực khác mà chúng ta có thể bắt gặp khi mua cà phê Ethiopia là: Lekempti, Tepi, Kaffa, Djimma, Bebeka, Illubador, Wellega và Gimbi. Như có nói bên trên, theo nguyên tắc chung, chúng ta có thể mong đợi vị êm dịu, giàu axit và hương cam quýt nhẹ với Ethiopian Arabica.

Tuy nhiên, mỗi vùng có một số biến thể nhỏ trên thông số đó, tạo ra một hương vị độc đáo. Do hương vị đậm đà và những đặc điểm riêng của hạt cà phê, đơn giản là không có danh mục “hạt cà phê Ethiopia ngon nhất” được cung cấp ở đất nước này. Từ sở thích cá nhân của người tiêu dùng đến bản chất của quá trình rang và ủ, toàn bộ quá trình này đều mang tính cá nhân.

CÁC CÁCH PHA CHẾ

Bởi vì cà phê Ethiopia có xu hướng được rang vừa hoặc trên dưới một tí, nên chúng khá linh hoạt để pha chế. Vì vậy, đây là một số gợi ý của chúng tôi về các phương pháp pha tốt nhất cho cà phê Ethiopia.

PHA LẠNH

Như có đề cập bên trên, cà phê Ethiopia được biết đến là loại cà phê có hương vị cam quýt tươi sáng, khiến nó trở nên hoàn hảo cho một ly pha lạnh sảng khoái. Ngoài ra, vì bạn có thể pha chế đồ uống lạnh theo kiểu nhỏ giọt hoặc ngâm, nên bạn có thể kiểm soát mức độ đậm đặc hay mạnh của vị. Chỉ cần đảm bảo sử dụng một trong hai cách xay khá thô để tránh chiết xuất quá mức. Ngoài ra, pha lạnh là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang cố gắng tránh một chút tính axit của những loại đậu này.

PHA MÁY PHA NHỎ GIỌT

Nếu chúng ta thích uống thứ gì đó nóng, máy pha cà phê nhỏ giọt thông thường của mình cũng sẽ thực hiện thủ thuật pha cà phê Ethiopia. Tuy nhiên, với phương pháp này, điều quan trọng hơn nữa là chúng ta phải thực hiện yếu tố tươi cả khi rang và xay. Là một phương pháp nhỏ giọt với bộ lọc giấy, phương pháp này phù hợp nhất cho những người thích giữ mọi thứ nhẹ nhàng trong cơ thể để bạn có thể đánh giá cao sự phức tạp của hương vị.

PHA NHỎ GIỌT VỚI ẤM VÒI

Cuối cùng, đây phương pháp tiếp cận đối với hầu hết mọi người khi pha cà phê với nguồn gốc Ethiopi này. Giống như máy pha cà phê nhỏ giọt, cách pha này có dùng một bộ lọc giấy giúp nâng cao độ trong của nước pha. Ngoài ra, cà phê pha nhỏ giọt với ấm vòi cho phép chúng ta kiểm soát tốt nhất để có được loại cà phê ngon nhất.

NĂNG LỰC SẢN XUẤT CÀ PHÊ ETHIOPIA

Đầu tiên, để hiểu tầm quan trọng của cà phê đất nước Ethiopia, bạn chỉ cần biết họ hiện đang sản xuất bao nhiêu cà phê. Họ là quốc gia sản xuất cà phê cao thứ 5 trên toàn cầu và xuất khẩu khoảng 3,5 triệu bao cà phê. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần nhỏ so với sản lượng họ sản xuất. Không giống như nhiều nhà sản xuất cà phê cao cấp khác, Ethiopian giữ khoảng một nửa trong tổng số 6,5 triệu bao mà họ sản xuất để sử dụng trong nước. Mặc dù có diện tích nhỏ hơn một nửa nhưng Ethiopia sản xuất nhiều hơn khoảng 100.000.000 lbs cà phê so với Ấn Độ (nhà sản xuất cà phê lớn thứ 7). Và nó sản xuất hơn một nửa số lượng của Indonesia (nhà sản xuất cà phê lớn thứ 4), cũng có quy mô gấp đôi. Ngoài ra, Ethiopia dễ dàng khẳng định vị trí sản xuất cà phê hàng đầu trong số các nước châu Phi.

VĂN HÓA THƯỞNG THỨC CÀ PHÊ TẠI ETHIOPIA

Hy vọng rằng bây giờ chúng ta ít nhất đã có một ý tưởng mơ hồ về cà phê khổng lồ như thế nào ở Ethiopia, bạn sẽ không ngạc nhiên khi có cả một buổi lễ liên quan đến nó. Nghi lễ Cà phê của người Ethiopia là một phần quan trọng của văn hóa xã hội vì nó chiếm một lượng đáng kể thời gian của cộng đồng và cá nhân. Được mời đến một người được coi là một dấu hiệu của tình bạn hoặc sự tôn trọng. Buổi lễ thường được tiến hành bởi một phụ nữ trẻ và có thể kéo dài từ hai đến ba giờ. Hương cháy khi cô ấy rang hạt cà phê trong chảo phẳng cho đến khi cay nồng. Sau đó, chúng được nghiền bằng cối và chày. Sau khi người pha cà phê xay kỹ, họ khuấy cà phê trong một chiếc nồi đất sét đen gọi là jebena.

Sau khi pha, người pha cà phê lọc nhiều lần trước khi đứa con út thông báo rằng đã đến giờ phục vụ. Những chiếc cốc nhỏ bằng sứ được phân phát và cô gái trẻ bắt đầu rót phần cà phê từ độ cao khoảng một foot so với cốc (một phương pháp đòi hỏi phải thực hành rất nhiều). Thành viên lớn tuổi nhất trong gia đình hoặc khách nhận phần cà phê của họ trước, tiếp theo là những người còn lại. Cà phê có thể được pha với một chút đường hoặc muối, nhưng không được dùng sữa. Sau khi mọi người đã được phục vụ, nước sẽ được thêm vào và mọi người được phục vụ ít nhất hai hiệp nữa. Nghe có vẻ phức tạp, nhưng nghi thức uống cà phê này thường được thực hiện 2-3 lần một ngày.

 

TÁC ĐỘNG CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Cũng như nhiều quốc gia nơi cà phê là động lực kinh tế chính, những thay đổi về khí hậu đã gây ra một số vấn đề nghiêm trọng ở Ethiopia. Bởi vì ngành này chủ yếu là nông dân sản xuất nhỏ với các mảnh đất nhỏ như nhau, nên sự gián đoạn trong mô hình mưa có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Chu kỳ khô-ướt ảnh hưởng nặng nề đến cây cà phê, do đó mưa bất thường vượt xa hoặc cắt xén các mô hình thông thường có thể gây ra vụ thu hoạch không thành công hoặc thậm chí thất bại. Kết quả là nhiều nông dân đã buộc phải từ bỏ vụ cà phê của họ và chọn một vụ mới, điều này thường góp phần vào nạn phá rừng. Mặc dù cà phê ngon hơn khi được trồng trong bóng râm, nhưng điều ngược lại có xu hướng đúng với các loại cà phê khác. Vì vậy, trong khi lý tưởng nhất là nông dân nên để nguyên tán rừng khi trồng cà phê, thì họ phải dỡ bỏ những lớp che phủ này khi chuyển sang một loại cây trồng mới.

THAY LỜI KẾT

Bên trên là đã chia sẽ khá đầy đủ! Tất cả mọi thứ từ nguồn gốc của cà phê đến văn hóa cà phê hiện tại ở Ethiopia và thậm chí cả một vài món yêu thích. Chúng tôi hy vọng bạn có cơ hội thử một trong những loại cà phê mà chúng tôi đã giới thiệu ở đây.

TÌM HIỂU THÊM CÀ PHÊ CAFFE SAPHIE

Khi Cô Chú Anh Chị bạn muốn thử Cà phê của Caffe Saphie:

CAFFE SAPHIE & TOPATEA

28 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Tp Thủ Đức – Tp HCM.

(S4.0018 ShopHouse – The Sun Avenue)

Hotline: (+84) 2873054568; (+84) 902.610729

 

 

Bài viết liên quan