KHI Cà phê đóng gói CÓ VAN HƠI 

để được bao lâu? CÀ PHÊ có xấu đi không?

Khi hạt cà phê được bảo quản ở nơi tối, khô, mát thì nó sẽ luôn cho kết quả được bảo vệ tốt nhất và hương vị cà phê tươi hơn. Nhưng nếu hạt cà phê được bảo quản đóng gói đúng cách trong bọc kín, nó có thể để được đến trên 06 tháng nếu chưa mở!

Cùng khám phá một số cách tốt nhất để bảo quản ly cà phê yêu thích của bạn để nó luôn tươi ngon và đậm đà hương vị. Cho dù bạn là người nghiện caffein hay chỉ là người uống cà phê bình thường, thì đây là một trong những cách mà bạn có thể nên biết về cách bảo quản hạt cà phê của mình!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hạt cà phê để được bao lâu?

Hạt cà phê là dạng thực vật hữu cơ, do đó cuối cùng sẽ bị hỏng vì chúng được làm từ các hợp chất có thể phân hủy sinh học bị phân hủy theo thời gian. Nhưng hầu hết cà phê nguyên hạt thường được vào bao kín hơi ngay sau khi rang, với ngày hết hạn vào khoảng một năm sau ngày rang. Tuy nhiên, một khi túi cà phê đã bị mở, cà phê sẽ bắt đầu hỏng do tiếp xúc với oxy, mặc dù chúng thường không bị thiu hoàn toàn cho đến khoảng 6-9 tháng sau khi mở gói. Cà phê khi nguyên hạt trong túi nói như trên chưa mở thường sẽ ngon nhất trong 3-5 tháng đầu tiên sau khi rang và sẽ bắt đầu mất hương vị sau khoảng 6-9 tháng.

VÌ SAO PHẢI ĐÓNG GÓI CÓ VAN HƠI

Hạt cà phê sau khi được rang sẽ rất khô và độ ẩm rất nhỏ. Ngay sau khi được rang hạt café sẽ ở quá trình phân rã dần và tỏa hương đi kèm quá trình sẽ hấp thụ độ ẩm môi trường xung quanh (thường là có độ ẩm cao hơn hẳn độ khô của hạt vừa được rang). Nếu ngay tại thời điểm này, nhà rang không cách ly môi trường thì hạt sẽ bị ẩm cân bằng với độ ẩm môi trường xưởng rang, hạt café như vậy sẽ nhanh bị oxy hóa và nhanh thoát mất hương thơm.

Biện pháp để ngăn hạt bị ẩm và ngăn tỏa hương đi mất là dùng bao bì có van hơi và đóng gói hàn miệng ngay khi hạt vừa được rang xong. Van một chiều giúp hương hơi lúc tỏa ra có hướng thoát ra ngoài (tránh gây phồng vỡ bao bì) và cũng giúp ngăn không khi đi ngược qua van vào bên trong bao cà phê.

Hạt cà phê trong túi kín có van hơi (kín ánh sáng và không khí) sẽ giúp giữ cho hạt cà phê tươi bằng cách ngăn oxy tiếp xúc với chúng. Điều này duy trì hương vị cà phê và ngăn không cho chúng bị ôi thiu. Vì vậy, lần tới khi bạn mua hạt cà phê, hãy nhớ tìm túi cà phê có van hơi. Điều này cho thấy hạt cà phê còn tươi và sẽ có hương vị tuyệt vời khi ủ.

CÁCH NHẬN BIẾT CÀ PHÊ BỊ HỎNG

Nếu bạn không chắc làm thế nào để biết cà phê của mình đã bị hỏng hay chưa, đây là một vài dấu hiệu nhận biết:

  • Cà phê có vị khác với khi pha thông thường.Nếu cà phê có vị chua, đắng hoặc vị khác, thì có thể cà phê đã bị hỏng.
  • Cà phê có mùi chua lạ.Nếu cà phê của bạn bắt đầu có mùi khó chịu, đó là một dấu hiệu khác cho thấy nó đã hỏng.
  • Cà phê bị đổi màu.Nếu cà phê của bạn thường có màu nâu đậm và đột nhiên chuyển sang màu xám, đó là dấu hiệu cho thấy cà phê đã bị hỏng.Bạn cũng có thể nhận thấy sự thay đổi màu sắc trong hạt cà phê.
  • Cà phê đã pha của bạn bị vẩn đục.Hầu hết cà phê sẽ không hoàn toàn trong, nhưng nếu máy pha cà phê của bạn đột nhiên bắt đầu pha cà phê đặc và nhiều mây khác thường, thì đã đến lúc bạn nên vứt bỏ nó.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, thì đã đến lúc bỏ cà phê của bạn đi và bắt đầu lại. Và rõ ràng, nếu bạn nghi ngờ nấm mốc phát triển trên hạt cà phê của mình, hãy loại bỏ chúng ngay lập tức. Cà phê dở không có gì thú vị, nhưng ít nhất bây giờ bạn đã biết cách phát hiện ra nó.

UỐNG CÀ PHÊ CŨ CÓ THỂ BỊ GÂY BỆNH?

Chúng ta đều biết rằng uống cà phê có những lợi ích nhất định cho sức khỏe. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta uống cà phê quá cũ? Nó có thể làm cho chúng ta bị bệnh? Câu trả lời, hóa ra, là một chút phức tạp. Hạt cà phê không “hỏng” theo cách mà các loại thực phẩm khác có thể làm, mặc dù chúng có thể bị thiu và mất hương vị và mùi thơm theo thời gian. Tuy nhiên, một khi cà phê được pha, nó có thể bị hỏng và nhiễm vi khuẩn. Các loại dầu tự nhiên trong tách cà phê của bạn có thể bị ôi, thậm chí phát triển nấm mốc nếu để lâu. Vì vậy, uống cà phê tươi làm từ những hạt cà phê già sẽ không khiến bạn bị ốm, ngay cả khi cà phê không ngon. Nhưng uống cà phê pha cũ chắc chắn có thể khiến bạn bị ốm.

CÀ PHÊ ĐÓNG GÓI TIÊU CHUẨN BẢO QUẢN ĐƯỢC BAO LÂU?

Nếu bạn mua cà phê xay sẵn, nó có thể chỉ để được khoảng 20 ngày để còn đủ độ tươi ngon và khoảng 2 đến 4 tháng sau khi xay trước khi mất đi hương vị. Tuy nhiên, hạt cà phê có thể tồn tại độ ngon lâu hơn trong bao bì tiêu chuẩn lâu hơn, khoảng 6 đến 12 tháng, nếu chưa mở. Chúng ta nên lưu ý rằng bất kể phương pháp đóng gói là gì, hạt cà phê có thể nhanh chóng mất đi hương vị sau khi mở bao bì ban đầu, vì vậy điều quan trọng là phải bảo quản chúng đúng cách sau khi sử dụng.

THAY LỜI KẾT

Đóng gói cà phê bằng túi kín có van hơi một chiều là một cách tuyệt vời để giữ cho cà phê tươi ngon như ngày mới rang, trong thời gian chúng ta cần. Đó là một cách tuyệt vời để dự trữ cà phê cho những trường hợp khẩn cấp hoặc chỉ cho đến khi bạn bắt đầu uống nó. Điều quan trọng là phải biết cách bảo quản cà phê đúng cách sau khi đã mở và biết khi nào nên vứt bỏ cà phê khi đã hỏng. Muốn có một tách cà phê tươi hơn? Kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi để xay cà phê ở nhà! Hoặc, tìm hiểu xem bạn có thể bảo quản cà phê trong tủ lạnh bao lâu.

THAM KHẢO 06 MÃ HÀNG CÀ PHÊ RANG ĐẬM

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TÌM HIỂU THÊM CÀ PHÊ CAFFE SAPHIE

Khi Cô Chú Anh Chị bạn muốn thử Cà phê của Caffe Saphie:

CAFFE SAPHIE & TOPATEA

28 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Tp Thủ Đức – Tp HCM.

(S4.0018 ShopHouse – The Sun Avenue)

Hotline: (+84) 2873054568; (+84) 902.610729

 

 

Bài viết liên quan