Cà phê Cuba

GU cà phê đậm & lịch sử DÂN TỘC CŨNG ĐẬM NÉT

Có đôi khi Cô Chú Anh Chị cảm thấy chán với cà phê đen đá / nâu đá…

Hoặc khi chúng ta đôi khi cũng muốn có thứ gì đó với vị đắng đắng của một ly espresso đậm ngọt ngào…

Hoặc có những lúc khi chỉ muốn thưởng thức món uống gì đó mà có câu chuyện đằng sau…

Điều gì sẽ xảy ra nếu Caffe Saphie chia sẽ với Cô Chú Anh Chị rằng có thể có được tất cả những thứ đó chỉ với một loại cà phê? Tin hay không thì cũng tùy nhé..

Nó được gọi là Cà phê Cuba, và nó có thể là thức uống mà chúng ta đang tìm kiếm.

Ly Cà Phê MANG TÍNH BIỂU TƯỢNG

Mọi thứ từ vị đắng đặc trưng của cà phê Cuba đến loại tacitas (cốc demitasse) mang tính biểu tượng mà nó được phục vụ theo cách gắn liền với lịch sử của đất nước. Các khẩu phần cà phê bé tẹo nhắc nhớ về thời đoạn lịch sử đất nước Cuba với sự khan hiếm các loại thức uống nói chung và người dân Cuba đã thể hiện sự kiên trì và sáng tạo ra cách thưởng thức cà phê theo cách riêng. 

Sau khi quốc hữu hóa nguồn cung lương thực của quốc gia vào năm 1962, mỗi người Cuba chỉ được cấp khoảng 110gram (4 ounce) cà phê ít ỏi mỗi tháng. Kết quả là, dân Cuba đã bảo tồn văn hóa cà phê của mình bằng cách làm mọi thứ để có thể duy trì thời gian thưởng thức cà phê trong các đợt cấp phát đó, trong đó có việc cho một ít đậu xanh xay vào phục vụ cà phê trong những chiếc tách bé tẻo tẹo. Do đó, cà phê mang tính biểu tượng của Cuba đã nổi lên như một biểu tượng cho sức chịu đựng của đất nước này.

 

NGƯỢC DÒNG Lịch Sử…

…Jose Antonio Gelabert là người Pháp. Ông đã đến Cuba từ cuối thế kỷ 18 cùng với sự xuất hiện của thực dân Pháp. Và Ông đã mang theo cà phê…

Cùng với những người dân thuộc địa này, cả ngành công nghiệp cà phê và kỹ nghệ chế biến pha chế mới hình thành.

Vào thế kỷ 19 và 20, ngành công nghiệp Cà phê Cuba bùng nổ, xuất khẩu cà phê sang Tây Ban Nha nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Kết quả là, cà phê đã trở thành một phần trong cuộc sống của người Cuba, từ kinh tế đến văn hóa và thậm chí cả bản sắc dân tộc.

Ngay cả với thể chế phân bổ keo kiệt và một số hình thức áp chế tàn bạo vào văn hóa quán cà phê của đất nưowcs họ trong suốt lịch sử, truyền thống cà phê Cuba vẫn tồn tại.

Ngành Cà phê Cuba sụt giảm nghiêm trọng vào năm 2007; Tuy nhiên, kể từ đó nó đã bắt đầu phục hồi và đang có dấu hiệu tăng trưởng tích cực. Hiện nay, các cửa hàng cà phê thuộc sở hữu độc lập mới đang mọc lên trên khắp đất nước. Với những phát triển mới này mang đến niềm hy vọng gợi nhớ về một nền văn hóa cà phê thịnh vượng mới của Cuba.

& RA THẾ GIỚI

Rõ ràng Cà phê Cuba khá phổ biến ở đất nước mình. Tuy nhiên, cà phê không chỉ được tôn sùng như một biểu tượng ở Cuba, mà nó đã lan rộng ra các tiểu bang và các quốc gia khác, nơi nó được đánh giá cao về hương vị độc đáo.

PHA CHẾ THEO CÁCH TRUYỀN THỐNG CUBA

Còn được gọi là Cafecito hoặc Cafe Cubano, Cà phê Cuba được pha chế bằng cách trộn đường demerara cùng lúc pha espresso để làm ngọt cà phê trong quá trình pha chế. Tuy nhiên, cũng có một số cách khác nhau của cách pha cà phê vẫn có thể được gọi là Cà phê Cuba. Cách pha khác nói bên trên là cách pha bỏ đường vào cái ca lớn hoặc ca đong rồi pha café espresso vào đó. Cách pha này cho phép hai thành cà phê và đường trộn lẫn với nhau, tạo ra một kiểu cà phê mịn ngọt. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó mạnh hơn Americano mà bạn đang nhâm nhi, thì đây có thể là loại bia dành cho bạn.

LỚP KEM CÀ PHÊ (CREMA)

Cà phê Cuba không có lớp kem (crema) theo nghĩa truyền thống. Tuy nhiên, nó có những gì được gọi là espuma hoặc espumita. Lớp bọt màu nâu nhạt này được tạo ra bằng cách đánh bông một lượng nhỏ đường và cà phê espresso. Lớp bọt này nằm trên phần còn lại của tách cà phê espresso, bắt chước lớp crema của cà phê espresso truyền thống. Thay vì có dư vị hơi chua của crema thông thường, espuma có vị ngọt hơn nhờ đường.

THƯỜNG THỨC CÀ PHÊ CUBA TẠI VIETNAM

Nếu bạn muốn thử Cà phê Cuba nhưng sẽ không sớm đi du lịch đến Cuba hoặc Florida, thì đây là cách thưởng thức tại VietNam:

CAFFE SAPHIE & TOPATEA

28 Mai Chí Thọ – P. An Phú – Tp Thủ Đức – Tp HCM.

(S4.0018 ShopHouse – The Sun Avenue)

Hotline: (+84) 2873054568; (+84) 902.610729

 

Bài viết liên quan